Chính thức có quy định cơ cấu lại nợ miễn giảm lãi vay với khách hàng bị ảnh hưởng bởi covid-19

NHNN vừa chính thức ban hành Thông tư quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 12/3.

Chiều nay (12/3), Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức họp báo thông tin về việc ban hành Thông tư quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 12/3.

Thông tư quy định, nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ là số dư nợ gốc và/hoặc lãi (bao gồm cả số dư nợ của các khoản nợ thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 55/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn (đã được sửa đổi, bổ sung) đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Phát sinh từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính

b) Phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến ngày liền sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19.

c) Khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi do sụt giảm doanh thu thu nhập bởi dịch Covid-19.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, từ khi bắt đầu có dịch, NHNN đã có nhiều biện pháp, khẩn trương chỉ đạo đối phó với dịch bệnh. Cuối tháng 1, NHNN đã có những chỉ đạo phòng chống dịch trong nội ngành. Ngày 6/2, NHNN ban hành nhanh văn bản chỉ đạo, tháo gỡ cho các TCTD đánh giá tình hình khó khăn của các doanh nghiệp.

Đến nay, các TCTD đã vào cuộc trách nhiệm, chủ động trong các giải pháp của mình để đối phó với dịch Covid-19. Trong đó, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước là đơn vị chủ lực thực hiện chủ trương của Nhà nước.

Theo Phó Thống đốc, những khó khăn của doanh nghiệp chưa thể định lượng chính xác mà mới chỉ tạm tính bởi diễn biến khó lường của dịch bệnh. Chính sách cơ cấu lại nợ đến hạn của doanh nghiệp gặp khó khăn là chính sách quan trọng và cấp thiết nhất hiện nay. Đây là những chia sẻ rất lớn của ngành ngân hàng với các doanh nghiệp.

Thông qua Thông tư này, NHNN sẽ tạo cơ chế thuận lợi nhất để các ngân hàng được chủ động trong việc xử lý, tái cơ cấu các khoản nợ đến hạn cho khách hàng. Tuy nhiên, Phó Thống đốc cũng nhấn mạnh “Đã là chính sách, ưu đãi thì phải đúng đối tượng và phải tránh được việc lợi dụng, từ cả doanh nghiệp và ngân hàng”.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại cuộc họp

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ tín dụng các nền kinh tế cho biết, từ đầu năm đến nay, tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng đạt 0,1%, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 0,85%.

Theo đánh giá sơ bộ, 926.000 tỷ dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh dẫn đến trả nợ không đúng hạn, chiếm tỷ lệ hơn 11% trong tổng dư nợ. Trong thời gian qua, NHNN cũng đã nhận được nhiều văn bản, đơn từ của các hiệp hội đề nghị xem xét tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đến nay, các ngân hàng đã bước đầu xem xét cơ cấu lại 21.753 tỷ đồng cho các doanh nghiệp khó khăn; miễn giảm lãi vay cho 8.000 khách hàng; đang xem xét giảm lãi vay cho 34.500 khách hàng với dư nợ 185.000 tỷ.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng đã miễn phí hoàn toàn hoặc giảm phí dịch vụ giao dịch. Ông Hùng nhấn mạnh, ngành ngân hàng sẵn sàng đủ vốn để đáp ứng cho nhu cầu của nền kinh tế, cả trong và sau dịch. Trong thời gian tới, gói tín dụng hỗ trợ có thể lớn hơn, nhưng do các TCTD tự cân đối tình hình tài chính của mình.

Trung tâm Giải pháp Hello3s

(Nguồn: Trí thức trẻ)

 

Leave a Reply