Truy cứu trách nhiệm hình sự cô giáo vô ý gây thương tích cho trẻ?

Ngày 08/08/2022,

Kính thưa luật sư, 

Tại trường mầm non chỗ con tôi đang theo học, trong lúc ở sân chơi thì con tôi đã bị té ngã gây vết thương sâu chảy máu ở chân. Các cô có xin lỗi và cô hiệu trưởng cũng xin lỗi nhưng tôi không hài lòng vì con tôi trước đó cũng đã bị thương tích nhiều lần tại trường này. Xin cho tôi hỏi là những ai có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm gì trước phạm luật trong vụ này. Xin cảm ơn.(Quận Bình Tân, TP.HCM).

TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận tư vấn của Trung tâm giải pháp Hello 3S.
Căn cứ vào những thông tin quý khách cung cấp cho chúng tôi qua form Liên hệ tại wesite hello3s.com, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau :

Trước tiên, nếu nhận được đơn thư khiếu nại/ tố cáo từ phía gia đình nạn nhân, cơ quan thanh tra hoặc cơ quan công an quận sẽ xác minh làm rõ cơ sở giáo dục này có giấy phép hay không, giáo viên có chuyên môn nghiệp vụ, đủ điều kiện tham gia hoạt động giáo dục hay không, đồng thời làm rõ hành vi, nguyên nhân và hậu quả của vụ việc.

Trong trường hợp cơ sở đào tạo này được phép đào tạo theo quy định của pháp luật, giáo viên có đầy đủ bằng cấp, chuyên môn theo quy định, việc tai nạn là sự việc bất ngờ, bất khả kháng, không may xảy ra, không có lỗi của giáo viên và cơ sở giáo dục thì có thể sẽ không đề cập đến trách nhiệm hình sự.

Cơ sở giáo dục này và giáo viên gây thiệt hại đến sức khỏe của học sinh phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, bồi thường tổn thất về tinh thần và tiền công cho người chăm sóc cháu trong quá trình điều trị.

“Mức bồi thường cụ thể do gia đình học sinh và nhà trường thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định pháp luật. Vụ việc này là do người của pháp danh gây ra bởi vậy, nhà trường phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân sau đó có thể yêu cầu giáo viên bồi hoàn lại số tiền bồi thường đó cho nhà trường”.

Trong quá trình xác minh vụ việc, nếu cơ quan chức năng có căn cứ cho thấy giáo viên đã có lỗi vô ý gây ra thương tích cho nạn nhân là học sinh (lỗi vô ý có thể ở hai dạng là vô ý do quá tự tin hoặc do cẩu thả) và thương tích của nạn nhân từ 31% trở lên thì giáo viên này có thể bị xử lý hình sự về tội Vô ý gây thương tích theo quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, tội danh và hình phạt được quy định như sau:

Điều 138. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 01 năm đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

3. Phạm tội đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 02 năm đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Như vậy, trách nhiệm hình sự chỉ được đặt ra khi cơ quan chức năng xác định giáo viên đã có lỗi vô ý do quá tự tin hoặc vô ý do cẩu thả.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn.
Trân trọng.

Trung tâm Giải pháp Hello 3S

Leave a Reply