10 thực phẩm tự nhiên giải độc rượu

Khi ngồi cụng ly cùng bạn bè và người thân, các đấng mày râu rất dễ bị quá vui rồi “quá chén”, “một… hai… ba… dzzô!!!” – tới bến… chìm thuyền luôn. Hậu quả không tránh khỏi là không chỉ say rượu mà còn có thể bị ngộ độc rượu – nhẹ thì cơ quan tiêu hóa bị thương tổn (đau rát dạ dày, nôn mửa), nặng thì có thể dẫn đến tử vong. Để những ngày đầu Xuân không mất vui vì lỡ quá đà, bạn hãy chuẩn bị sẵn vài thứ trong số 10 loại thực phẩm dưới đây:

1. NƯỚC MÍA TƯƠI:

Uống nước mía tươi ép khi say sẽ đỡ mệt và có tác dụng giải rượu nhanh chóng nhất.

2.GỪNG TƯƠI:

Thái một củ gừng tươi khoảng 60gam thành từng lát mỏng, sắc nước uống. Vị gừng nóng có tác dụng chống say rượu, vì gừng làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể. Có thể cho thêm vào nước gừng nóng một thìa nhỏ mật ong để hấp thụ và giúp giải say rượu nhanh hơn.

3.ĐỖ ĐEN:

Nếu thấy triệu chứng ngộ độc rượu, nên uống nước sắc đỗ đen để giải ngay. Trước cuộc “chén chú chén anh”, nên nấu sẵn một nồi đỗ đen cho nhừ. Uống liên tục từng chén nước đỗ sẽ giải ngộ độc rượu rất nhanh.

4.ĐỔ XANH:

Đậu xanh hạt cũng giải được ngộ độc rượu bằng cách sau nghiền nát , sau đó hòa vào nước sôi, để nguội rồi cho người ngộ độc rượu uống – để nôn tháo trong dạ dày ra. Sau đó có thể cho người ngộ độc ăn cháo gạo nấu với 30g cam thảo.

5.RAU MUỐNG:

Uống nước ép rau muống cũng chữa được ngộ độc rượu. Rửa sạch 500g rau muống tươi (loại rau sạch) giã nát, vắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày sẽ giải được ngộ độc và khỏi say rượu.

6.CÀ CHUA:

Cà chua cũng giải ngộ độc và say rượu. Uống rượu say bị nôn không chỉ gây mệt mỏi mà còn làm cho cơ thể mất đi một lượng lớn các chất nguyên tố cali, canxi, natri…. Cách đơn giản, dễ làm nhất là uống một cốc nước ép cà chua chín, sẽ kịp thời bổ sung cho cơ thể các nguyên tố nói trên.

7.NƯỚC BƯỞI:

Ăn bưởi hoặc uống nước bưởi ép cũng có tác dụng làm tỉnh rượu và làm giải ngộ độc rượu.

8.CÀ PHÊ ĐẬM ĐẶC:

Uống cà phê giải rượu. Người say rượu, bia thường ngủ mê mệt. Lấy nước sôi pha một cốc cà phê đặc cho uống, một lúc sau sẽ tỉnh rượu.

9.CHÈ XANH:

Cho người say rượu uống một cốc chè xanh pha đặc cũng sẽ giải ngộ độc rượu rất tốt. Vì trong chè xanh có chất axít tanic khử được chất cồn trong rượu.

10.NƯỚC CHÁO NÓNG (NẤU LOÃNG):

Cuối cuộc nhậu nên húp một bát cháo hành loãng, có thể chống được say rượu.  Nếu bị say rượu, cho uống nước cháo nóng sẽ chóng hết say, vì chất cồn trong rượu gặp nước cháo loãng sẽ bị ngưng tụ lại, giúp cơ thể không hấp thụ chất cồn nữa.

Nếu “ông xã” hoặc người thân nhậu, bạn hãy nhắc nhở họ rằng tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh: chỉ uống rượu ở mức vừa phải, phù hợp với thể trạng và sức chịu đựng của mình; chỉ uống rượu của các hãng rượu có tín nhiệm; nếu dùng rượu dân gian, rượu thuốc thì phải có xuất xứ tin cậy, tránh rượu không rõ nguồn gốc, kiên quyết không dùng rượu giả hoặc nghi ngờ có pha thuốc sâu để tăng nồng độ…

Trung tâm Giải pháp Hello3s

                                                                                                                                        (Nguồn : St)

Leave a Reply