Cách chuyển tiền đi nước ngoài hợp pháp ?

Tôi có một số thắc mắc mong luật sư giải thích giúp ạ: Bố mẹ tôi mới định cư ở Mỹ (được cấp Green Card) trở về Việt Nam bán căn nhà của gia đình. Họ có được chuyển tiền sang Mỹ vào tài khoản của mình hay không (Tôi đã định cư ở Mỹ trước bố mẹ tôi) .Do tôi đang cần tiền để mua nhà bên đó nhưng không đủ tiền. Ba mẹ dự định tặng căn nhà ở VN để bán lấy tiền và chuyển qua Mỹ. Vậy trường hợp này được xem là chuyển tiền ra nước ngoài theo dạng thừa kế hay theo dạng định cư ? Thủ tục như thế nào? Rất mong nhận được hồi âm từ luật sư (TP.HCM).

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận tư vấn của Trung tâm giải pháp Hello 3S.
Căn cứ vào những thông tin quý khách cung cấp cho chúng tôi qua form Liên hệ tại wesite hello3s.com , nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau :

Căn cứ Nghị định 70/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của pháp lệnh ngoại hối và pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều pháp lệnh ngoại hối:
Điều 7. Chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài
2. Người cư trú là công dân Việt Nam được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho các mục đích sau:
a) Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài;
b) Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài;
c) Trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài;
d) Trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài;
đ) Chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài;
e) Chuyển tiền trong trường hợp định cư ở nước ngoài;
g) Chuyển tiền một chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác.
…..
4. Tổ chức tín dụng được phép có trách nhiệm xem xét các chứng từ, giấy tờ do người cư trú, người không cư trú xuất trình để bán, chuyển, xác nhận nguồn ngoại tệ tự có hoặc mua từ tổ chức tín dụng được phép để mang ra nước ngoài căn cứ vào yêu cầu thực tế, hợp lý của từng giao dịch chuyển tiền.

Trường hợp bố mẹ bạn muốn tặng bạn 1 ngôi nhà để bán lấy tiền và chuyển sang Mỹ thì là chuyển tiền theo trường hợp định cư ở nước ngoài. Không là trường hợp chuyển tiền thừa kế, vấn đề thừa kế chỉ phát sinh khi người để lại di sản thừa kế chết.
Theo pháp luật hiện hành, khoản 4, Điều 7, Nghị định 70/2014/NĐ-CP nói trên thì người thân của bạn sẽ chọn một tổ chức tín dụng (ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô và quỹ tín dụng nhân dân) để thực hiện việc chuyển tiền và đối với yêu cầu thực tế nào thì tổ chức tín dụng đó sẽ hướng dẫn cụ thể trình tự, thủ tục để thực hiện yêu cầu đó.
Với thông tin mà bạn cung cấp, bạn là người Việt đã định cư ở Mỹ, và hiện tại cha mẹ bạn cũng được nhận thẻ thường trú thân nhân, nên cha mẹ bạn được phép chuyển tiền sang Mỹ vào tài khoản của họ hoặc tài khoản của bạn. Thông thường, tại các ngân hàng, nếu tiền được chuyển vào tài khoản của cha mẹ bạn thì những giấy tờ cần có: bản sao văn bản chứng minh cha mẹ bạn được phép định cư ở Mỹ (kèm theo bản chính, bản dịch có xác nhận của cơ quan dịch thuật đối với các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt và tiếng Anh), bản sao hộ chiếu của người xuất cảnh định cư – là cha mẹ của bạn. Nếu cha mẹ bạn muốn chuyển số tiền lớn hơn 50.000 USD một lần thì cần xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc số tiền chuyển là hợp pháp. Ở đây là giấy tờ bán nhà hoặc sổ tiết kiệm…Nếu tiền được chuyển vào tài khoản của bạn thì phải có thêm giấy tờ chứng minh bạn là thân nhân của cha mẹ bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn.
Trân trọng.

Leave a Reply