Cách giảm tác hại của mì gói khi ăn

Vừa qua, Trung tâm dịch vụ  phân tích thí nghiệm TP.HCM, thuộc Sở KH&CN TP.HCM phát hiện nhiều mẫu mỳ chứa chất béo dạng trans, ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ.
Thông tin này đã khiến nhiều người lo ngại, thậm chí tẩy chay mì ăn liền. Vậy ngoài chất béo trans, trong mỳ còn chứa những gì nguy hại cho sức khoẻ con người?

Mỳ ăn liền chứa trans

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó  viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, các loại thực phẩm chế biến sẵn do dùng các loại dầu thực vật đã được hydro hóa trong quá trình chế biến để sản phẩm tươi giòn, có màu sắc và hấp dẫn người tiêu dùng.
Một số loại thực phẩm có chứa nhiều transfat như: các loại bánh ngọt, chocolat, bánh trung thu, thức ăn chiên bán trong tiệm như khoai tây, gà chiên, mỳ tôm… Nếu ăn trung bình khoảng 3,6g transfat/ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 3 lần so với mức 2,5g/ngày.
Transfat khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây đông đặc máu và tạo ra những mảng tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch, dần dần bịt kín khiến cho máu không lưu thông. Transfat không thể chuyển hóa được trong cơ thể mà đọng lại, nếu dùng lâu dài sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể.

Gói gia vị có bảo đảm?

GS.TS Hoàng Đình Hòa, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, 100g mỳ tôm thì thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong bột mỳ, chiếm khoảng 280kcal, không thể đáp ứng đủ dinh dưỡng cho một bữa ăn.

Mặt khác, các gói gia vị thường được ngâm vào dầu thực vật, khi ta bóc ra sẽ thấy mỡ, để lâu gói dầu này sẽ bị ôi, oxy hóa, mà càng nguy hiểm khi dầu đó không rõ nguồn gốc.

Các túi thịt băm, hải sản băm cũng vậy. Nếu là thịt tươi, ngon thì không sao, nhưng chúng ta cũng đặt ra câu hỏi một gói mỳ có hơn 2.000đ thì không thể đáp ứng chuẩn chỉnh về chất lượng và an toàn vệ sinh, nên việc nhà sản xuất dùng các loại thịt vụn, hải sản thứ cấp chế biến rồi đóng gói là không tránh khỏi.
Mà họ sản xuất thường phải có nguyên liệu dự trữ, chúng ta chỉ quan tâm và thường kiểm nghiệm tới gói mỳ, chứ mấy ai quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng của những gia vị này.

Hơn nữa, nếu mỳ tôm sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, khi đó dầu bị đứt mạch tạo thành các hợp chất chứa nitơ là một trong những chất gây ung thư.
Vì vậy, khi nấu mỳ, để an toàn chúng ta hãy đun sôi mỳ trong nồi nước chứ không nên đổ nước sôi vào bát rồi ăn ngay. Khi mỳ chín, bỏ vào rổ cho ráo nước, xóc rổ 3 hoặc 4 lần trước khi sử dụng. Đun một nồi nước sôi khác bỏ mỳ đã chín vào, tắt lửa rồi sau đó bỏ gói bột nêm vào trước khi ăn.

Trung tâm Giải pháp Hello3s

(Nguồn : Tổng hợp)

Leave a Reply