Cách kiểm tra xe ô tô có đang thế chấp hay không?

Tôi dự định mua xe ô tô cũ để đi lại, tôi xem kỹ xe và giấy tờ thì ưng ý không thấy có vấn đề gì nhưng người bán đòi đặt cọc không cần công chứng đến 80%,khi công chứng giao 20% còn lại, tôi sinh nghi lo lắng là không biết có phải bên bán đã thế chấp xe và sử dụng giấy tờ giả để giao dịch với tôi hay không nên yêu cầu công chứng đặt cọc nhưng bên bán cũng không đồng ý. Tôi rất thích xe vì giá tốt và còn mới . Luật sư có thể cho tôi một giải pháp mà không cần ra văn phòng công chứng để đặt cọc không ạ? ( Đồng Nai)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận tư vấn của Trung tâm giải pháp Hello 3S.
Căn cứ vào những thông tin quý khách cung cấp cho chúng tôi qua form Liên hệ tại wesite hello3s.com , nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau :
Nếu bạn đã xem kỹ xe chắc chắn là xe không có vấn đề gì liên quan đến giấy tờ pháp lý ( không có dấu hiệu đục, cạo sửa số máy, số khung xe chẳng hạn…) thì bạn có thể bắt đầu nghiên cứu kỹ vấn đề giấy tờ của xe. Để kiểm tra bên bán có thế chấp ngân hàng hay tại một công ty tài chính hay không, bạn có thể sử dụng website đăng ký trực tuyến của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch đảm bảo – Bộ Tư pháp như sau :

Bước 1: truy cập website https://dktructuyen.moj.gov.vn

Bước 2: Chọn “Tra cứu thông tin”. Cửa sổ tra cứu sẽ hiện ra với 3 tùy chọn điền thông tin là số đơn đăng ký, bên bảo đảm và số khung.

Cửa sổ tìm kiếm.

Cửa sổ tìm kiếm.

Thông thường người mua có thể không có thông tin về số đơn đăng ký, bên bảo đảm. Vì vậy, thuận tiện nhất là sử dụng số khung để tìm kiếm. Hãy nhập số khung đầy đủ trên giấy đăng kiểm vì trên đăng ký xe có thể thông tin không đầy đủ, sẽ không tìm ra kết quả.

Bước 3: Nếu không thấy thông tin hoặc hiển thị “Tài sản không thế chấp hoặc đã làm thủ tục xóa thế chấp”, điều này có nghĩa xe đã “sạch”, không liên quan gì tới ngân hàng.

Tài sản không thế chấp hoặc đã làm thủ tục xóa thế chấp.

Tài sản không thế chấp hoặc đã làm thủ tục xóa thế chấp.

Bước 4: Nếu thấy thông tin đầy đủ của tài sản hiện lên như dưới đây, thể hiện khoản vay hơn 900 triệu đồng, người mua cần lưu ý.

Thông tin xe có đang ký giao dịch đảm bảo tại ngân hàng.

Thông tin xe có đang ký giao dịch đảm bảo tại ngân hàng.

Người mua phải yêu cầu bên bán liên hệ ngân hàng hoặc làm thủ tục “xoá thế chấp tài sản đảm bảo” mới có thể giao dịch được (rút hồ sơ, sang tên, thế chấp). Nếu chưa xoá thế chấp giao dịch đảm bảo, có nghĩa tài sản chuẩn bị giao dịch nằm trong trạng thái đóng băng và sẽ không được thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định.

Bước 5: Kiểm tra kỹ các thông tin hiện lên ở website.

Ngoài thông tin hiển thị đầu tiên là đang có khoản vay ngân hàng, người mua nên kiểm tra các thông tin bên dưới xem có trùng khớp với thông tin mà bên bán cung cấp hay không. Việc này sẽ hạn chế được xe “gian”, xe vẫn đang cầm cố ngân hàng nhưng làm giả đăng ký biển số, số khung, số máy thật để lừa bán.

Thông tin tài sản chưa xóa thế chấp giao dịch đảm bảo hoặc còn nợ hay cầm cố ngân hàng.

Thông tin tài sản chưa xóa thế chấp giao dịch đảm bảo hoặc còn nợ hay cầm cố ngân hàng.

Trên đây là các bước để kiểm tra xe mua cũ có đang bị thế chấp ngân hàng hay không mà người đi mua cần biết.

Đối với trường hợp của bạn, nếu trường hợp kiểm tra trên website của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch đảm bảo thấy thông tin của xe đang thế chấp thì có thể hỏi rõ người bán để làm rõ. Vì có thể, bên bán đã trả hết nợ trả góp hoặc không còn dùng ôtô để thế chấp cho một khoản vay nào đó nữa, nhưng ngân hàng/ công ty tài chính cho vay vẫn chưa làm thủ tục giải chấp thì thông tin thế chấp vẫn còn trên website. Lúc này, bạn cần cùng bên bán đến ngân hàng/công ty tài chính yêu cầu họ làm thủ tục giải chấp (giải trừ thế chấp). Còn nếu bên bán khăng khăng quả quyết trước giờ không có thế chấp cho khoản vay nào cả thì có thể giấy tờ đó là giả vì bên nhận đảm bảo ( ngân hàng/ công ty tài chính ) thông thường luôn giữ bản chính giấy tờ xe nhằm đảo bảo cho khoản vay.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn.
Trân trọng.

Leave a Reply