Cách nhận biết gọi video giả từ vụ sếp gọi video yêu cầu nữ kế toán chuyển gấp 6,5 tỷ đồng

Ngày 11/06/2024,

Do không cẩn thận, nữ kế toán đã bị sập bẫy của vụ vừa đảo công nghệ cao.

Gần đây, tại huyện Tây An tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã xảy ra một vụ lừa đảo liên quan đến công nghệ cao Al.

Cô Trương, nhân viên kế toán của một công ty ở huyện Tây An tỉnh Thiểm Tây nhận được cuộc gọi video call của giám đốc công ty. Anh yêu cầu cô chuyển 186 vạn NDT (tương đương với 6,5 tỷ VND) đến một tài khoản theo chỉ định. Hơn nữa, người giám đốc này trong lúc nói chuyện vô cùng nóng lòng và hối thúc cô chuyển này ngay. Vì thấy giọng điệu và thái độ của giám đốc nên cô hoàn toàn tin tưởng và chuyển khoản đúng theo những gì anh ấy nói.

Sau khi chuyển tiền thành công, cô gửi hóa đơn điện tử đến phòng tài chính của công ty. Nhưng nhận được câu trả lời ngỡ ngàng từ sếp.

Cô cho biết:

“Lúc sau, tôi gọi điện thoại cho giám đốc để xác minh. Câu trả lời của anh ấy làm tôi ngỡ ngàng đến nỗi không tin vào tai mình – “Tôi không hề gọi điện cho cô chuyển tiền”

Ý thức mình bị lừa đảo, cô Trương đã báo cảnh sát nhờ giúp đỡ. Ngay lập tức cảnh sát liên hệ với trung tâm chống lừa đảo cùng với ngân hàng điều ra vụ việc. Cuối cùng, tất cả số tiền của cô đã được hoàn trả lại.

Quá trình thay đổi khuôn mặt, giọng nói Al

Theo như chia sẻ của Xue Huihui, chuyên gia quản lý an ninh trí tuệ nhân tạo trên không gian mạng Trung Quốc, quá trình thay đổi khuôn mặt Al bao gồm các bước 3 bước chính:

Bước 1: Dùng thuật toán để xác định chính xác khuôn mặt trong video và tìm ra những đặc điểm của mắt, mũi, miệng.

Bước 2: So sánh, thay thế, kết hợp những đặc điểm này với hình ảnh khuôn mặt mong muốn.

Bước 3: Cắt ghép nền, lồng thêm thanh cho phù hợp. Như vậy một video giả có độ chân thực cao được tạo ra.

Cách nhận biết video được làm từ Al

Các chuyên gia cho biết, trên thực tế, dù thay thế bằng khuôn mặt được làm bằng trí tuệ nhân tạo giống như thế nào chăng nữa thì vẫn có một số cách để nhận ra:

Ảnh minh họa công nghệ cắt ghép hình ảnh

Theo cảnh sát Fangyu, một cách khá là dễ dàng phát hiện là yêu cầu đối phương vẫy tay trước mặt để xác định video là giả hay thật. Trong quá trình vẫy, dữ liệu về đặc điểm khuôn mặt sẽ bị cản thiệp, trên khuôn mặt sẽ bị giật hoặc có điểm bất thường. Thứ 2, trong khi giao tiếp bạn có thể đặt những câu hỏi mà chỉ có bản thân đối phương thật mới biết.

Ngoài ra, theo ông Yu Nenghai, trưởng Khoa điều hành Anh ninh mạng thuộc đại học Khoa học Công nghệ Trung Quốc chia sẻ: “Bạn có thể yêu cầu đối phương bóp mũi, mặt rồi quan sát các biến đổi của khuôn mặt. Nếu như là mũi thật thì khi bóp mũi, mũi sẽ biến dạng còn sản phẩm của Al thì không.”

Các phòng tránh lừa đảo giả khuôn mặt, giọng nói

Các chuyên gia cho rằng để tránh trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo thay đổi khuôn mặt bằng Al, mỗi chúng ta cần nâng cao nhận thức, kiến thức về an ninh mạng như:

-Làm tốt việc bảo đảm an ninh thông tin mạng của bản thân và dữ liệu sinh trắc học như khuôn mặt, giọng nói, dấu vân tay.

-Quản lý bảo mật phần mềm và phần cứng điện thoại di động, máy tính và các thiết bị liên quan.

-Không đăng nhập vào các website không rõ nguồn gốc tránh bị virus xâm nhập.

Trung tâm Giải pháp Hello 3S

(Nguồn: Nhịp sống thị trường)

 

Leave a Reply