Cách tối ưu dung lượng ổ cứng giúp tăng tốc Windows 10

Ngày 14/10/2021,

Liệu còn có cách tối ưu Windows 10 nào khác không mà không phải tốn tiền sắm một SDD hay HDD mới. Trong khi ổ cứng PC liên tục được làm đầy và không có dấu hiệu dừng lại bởi những bộ phim bom tấn HD mà bạn dày công sưu tầm hay những tựa game tốn cả một “gia tài” để mua về bằng chính tiền của mình và chỉ thiếu một chút dung lượng bộ nhớ thôi là có thể hoàn thành tải về rồi ?

Chúng tôi có chính xác câu trả lời dành cho bạn, thậm chí là tới 7 cách tối ưu bộ nhớ cộng thêm một tip nho nhỏ cho máy tính Windows 10. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tip: Hiểu rõ chính xác thứ gì đang hao tốn tài nguyên bộ nhớ của bạn

Hiển nhiên là bạn biết dung lượng máy tính đang đi đến giới hạn rồi, nhưng làm thế nào để biết thứ gì chịu trách nhiệm cho sự hao tổn này và áp dụng đúng những thủ thuật máy tính nhằm giải phóng bộ nhớ?

May mắn thay hệ điều hành Windows 10 có chính xác công cụ chúng ta cần.

 • Mở Settings.
 • Click vào System.

7-cach-toi-uu-windows-10-bo-nho-may-tinh

 • Lựa chọn tab Storage.
 • Phía dưới Local Storage, bạn hãy nhấn vào icon ổ cứng đang sắp đầy.
7-cach-toi-uu-windows-10-bo-nho-may-tinh-2
Thống kê bộ nhớ, một tính năng rất tiện lợi của Windows 10
 • Storage usage được truy cập và đánh giá sơ bộ các loại file nào đang chiếm nhiều dung tích nhất.

Ví dụ, để biết thêm về những file rác hay bộ nhớ ảo, file hibernation đang chiếm bao nhiêu trong hệ thống, System & Reserved là tab cần được kiểm tra.

7-cach-toi-uu-windows-10-bo-nho-may-tinh-3
Gần 11GB bị tiêu tốn do bật quá nhiều chương trình và dùng chế độ hibernation!

XÓA FILES RÁC BẰNG STORAGE SENSE

Trong thư mục Temp có chứa rất nhiều file. Đó là các file tạm thời mà windows hình thành trong quá trình hoạt động, đặc biệt là khi bạn cài đặt và chạy các chương trình phần mềm của hãng thứ ba. Điều ứa gan là tuy tạo ra các file tạm này, nhưng windows lại chơi trò “đem con bỏ chợ” không thèm nhớ xoá bỏ chứng đi sau khi xài xong. Thế là tích tiểu thành đại, càng ngày số file tạm càng chồng chất nhiều hơn, chiếm dụng không gian lưu trữ một cách vô duyên, lãng nhách.

Sử dụng Storage Sense là một thủ thuật máy tính giải phóng sổ cứng nhanh chóng cho những thông tin thực sự quan trọng, đồng thời nâng cao hiệu năng của hệ thống.Để có thể sử dụng Storage Sense, bạn chỉ cần phải làm theo những bước đơn giản sau

 • Mở Settings.
 • Click vào System.
 • Lựa chọn Storage Sensevà click vào Change how we free up space automatically.

7-cach-toi-uu-windows-10-bo-nho-may-tinh-4

 • Tích vào ô trống  Delete temporary files that my apps arent’t using.
 • Lựa chọn những thông số 1 ngày, 14 ngày, 30 ngày,… để máy tính tự động loại bỏ Recycle Bins hay file Downloads. Nếu bạn mong muốn ổ cứng luôn được dọn sạch “rác bẩn”, “1 day” là lựa chọn được khuyến khích.
7-cach-toi-uu-windows-10-bo-nho-may-tinh-5
Máy tính Windows 10 sẽ tự động tối ưu, tiện lợi đấy chứ?
 • Lựa chọn tần suất hoạt động của Storage Sense tùy thuộc vào nhu cầu của bạn thông qua lựa chọn: hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hoặc khi windows yêu cầu.

7-cach-toi-uu-windows-10-bo-nho-may-tinh-6

 • Phía dưới Free up space now,  bạn cũng có thể bạn cũng có thể lựa chọn dọn dẹp ngay lập tức với nút Clean now.

Một khi bạn hoàn thành các bước trên, Windows 10 sẽ thực thi nhiệm vụ giải phóng ổ cứng ngay lập tức.

XÓA BỎ FILE TẠM THỜI BẰNG DISK CLEANUP

Disk Cleanup là một công cụ được lập trình để cho phép người dùng can thiệp chi tiết vào việc nên xóa những file không quan trọng nào.

Kể từ bản cập nhật tháng 4 2018, bạn có thể chọn lọc và loại bỏ file rác thông qua Disk Cleanup thông qua những bước sau của thủ thuật máy tính này:

 • Mở Settings
 • Click vào mục System
 • Lựa chọn Storage
 • Click vào Free up space now

7-cach-toi-uu-windows-10-bo-nho-may-tinh-7

 • Check vào những lựa chọn bạn muốn được loại bỏ, bao gồm:
  • Windows upgrade log files – file thống kê và lưu trữ thông tin của máy tính sau mỗi bản cập nhật.
  • System crashed Windows Error Reporting files – file thông báo lỗi sau mỗi lần máy tính bị crash.
  • Window Defender Antivirus.
  • Thumbnails
  • Temporary files.
  • Recycle Bin.
  • Temporary Internet Files.
  • Delivery Optimization Files.
  • Previous Windows installation(s).
7-cach-toi-uu-windows-10-bo-nho-may-tinh-8
Ai mà biết được file rác chiếm nhiều thế này cơ chứ?
 • Click vào phím Remove files.

Một khi những bước trên được hoàn thành, Storage Sense sẽ giải phóng những file bạn đã lựa chọn cho ổ cứng “thông thoáng” hơn cho những bộ phim mới của bạn.

UNINSTALL APPS HOẶC GAME MÀ BẠN KHÔNG CẦN TỚI

Uninstall các chương trình mà bạn không cần tới như những app đã được cài đặt sẵn trong máy trước khi thuộc quyền sở hữu của bạn hoặc các phần mềm do chính bạn tải về nhưng không bao giờ cần dùng tới.

Thêm vào đó, những tựa game hiện nay chiếm rất nhiều bộ nhớ, nhất là sau những đợt Steam Sale. Do vậy, giữ vững số lượng trò chơi ở mức thấp nhất không chỉ là thủ thuật máy tính giúp dung lượng dư dả mà còn cải thiện hiệu năng gaming/ làm việc của máy tính nói chung.

 • Mở Settings.
 • Click vào Apps.
 • Chọn Apps & features.
 • Click vào Sort by và Size để tìm ra phần mềm hay những trò chơi không cần thiết nhiều dung lượng đĩa ghi nhất.

7-cach-toi-uu-windows-10-bo-nho-may-tinh-9

 • Chọn thứ cần gỡ cài đặt và nhấn Uninstall.

7-cach-toi-uu-windows-10-bo-nho-may-tinh-10

Tiếp tục triển khai thủ thuật máy tính cho tới loại bỏ hết chương trình thừa thãi và đủ dung lượng cho những thứ hữu ích hơn.

LƯU TRỮ THÔNG TIN LÊN CLOUD THAY VÌ TRÊN MÁY TÍNH

Các dịch vụ lưu trữ đám mây mang đến rất nhiều không gian lưu trữ trực tuyến mà ta có thể dùng để thay thế ổ đĩa cứng truyền thống. OneDrive của Microsoft cung cấp tới 7 hoặc 25GB dung lượng miễn phí trong khi Box, Google Drive và SugarSync Free cho phép 5GB. Dropbox Basic bắt đầu với 2GB dung lượng miễn phí.

7-cach-toi-uu-windows-10-bo-nho-may-tinh-11
Rất nhiều công cụ lưu trữ đám mây hỗ trợ cho máy tính Windows 10 của bạn

Mặc dù vậy, để thực sự tiết kiệm không gian bộ nhớ thì dịch vụ bạn sử dụng sẽ phải cho phép đăng tải file đơn giản mà không cần đồng bộ như ở Box hay loại trừ một số thư mục không đồng bộ (nhưng bạn vẫn sẽ có những thư mục và file đó được lưu trên máy). OneDrive và SugarSync dường như không có tính năng đồng bộ chọn lọc, nhưng cả Dropbox và Google Drive đều có.

Để ngừng đồng bộ toàn bộ thư mục với Google Drive, kích chuột phải vào Google Drive Tool sau đó vào Preferences. Tích vào hộp Only sync some folders to this computer.

Với Dropbox, vào Dropbox preferences, sau đó vào thẻ Advanced và nhấn nút Selective Sync.

Đây là một thủ thuật máy tính tuyệt vời không hề bó buộc cho PC và còn cho cả smartphone nữa.

KHÓA CHẾ ĐỘ HIBERNATION TRÊN WINDOWS

Khi dùng máy tính, đôi khi chúng ta không hề tắt máy hoàn toàn mà chỉ việc đưa máy vào chế độ “ngủ đông” hay với laptop thì chỉ cần úp màn hình. Hibernation vô cùng tiện lợi bởi lần khởi động kế cận sẽ nhanh như chớp và bạn được tiếp tục công việc dang dở của mình.

Tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc một vài GB bộ nhớ được lưu trữ vào file hiberfil.sys để duy trì trạng thái tiện lợi trên.

7-cach-toi-uu-windows-10-bo-nho-may-tinh-12
~6.5GB trên hệ thống Windows 10 chỉ để duy trì chế độ Hibernation

Nếu bạn đang rất “kẹt” dung lượng bộ nhớ và chỉ vài GB trống thôi cũng vô cùng thiết yếu rồi, vô hiệu hóa chế độ Hibernation sẽ rất hữu dụng trong trường hợp này.

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + Q và tìm Command Prompt.
 • Chuột phải vào chương trình và chọn Run as administrator.
 • Gõ dòng lệnh powercfg /hibernate off và Enter để tắt Hibernation.
 • 7-cach-toi-uu-windows-10-bo-nho-may-tinh-13

Sau khi đã giải quyết được vấn đề về dung lượng bộ nhớ bằng cách sắm SDD, HDD, hoặc bộ nhớ di động mới, bạn chỉ cần thay dòng lệnh powercfg /hibernate on và thế là một thứ lại ổn thỏa như cũ thôi.

CHỈNH LẠI CƠ CHẾ SAO LƯU CỦA FILE HISTORY

File History là hệ thống tự động sao lưu các file và folder trên máy. Nó thậm chí còn cho phép anh em quay lại phiên bản cũ của tài liệu nếu lỡ chỉnh sửa nhầm hay xóa nhầm. Tuy nhiên, nếu bạn để File History ở chế độ mặc định thì cường độ backup của Windows sẽ rất lớn, kéo theo dung lượng ổ cứng của chúng ta bị giảm nhanh chóng. Thế nên chúng ta sẽ phải tinh chỉnh lại một chút để việc sử dụng bộ nhớ được hiệu quả hơn.

Cách làm:

Mở Control Panel > File History Chọn tiếp vào nút “Advanced settings” ở bảng bên tay trái

Ở dòng “Save copies of files”, chỉnh lại các thời điểm sao lưu là mỗi 3 hoặc 6 giờ tùy nhu cầu của bạn. Có thể chọn chỉ sao lưu cuối mỗi ngày thôi cũng được. Lưu ý là nếu bạn rất cần File History để liên tục quay lại các bản backup của mình thì nên để cho thoải mái, ưu tiên phục vụ công việc của chúng ta cái đã. Chỉ khi nào bạn ít xài đến hay thậm chí là lâu lâu mới cần tới File History thì backup mỗi ngày cũng đã đủ rồi.

Chưa hết, ở dòng “Keep saved version”, chọn thời gian bạn muốn lưu lại các bản backup. Ví dụ, nếu bạn chọn 1 tháng thì sau 1 tháng bản backup sẽ được xóa đi và tạo bản mới. Nhưng nếu bạn để forever thì bản backup sẽ còn hoài và khá tốn dung lượng, do đó bạn nêtn chỉnh lại nó cho hợp lý hơn.

Nhấn Save changes để lưu các thay đổi là xong.

NÉN TỔNG THỂ WINDOWS 10 ĐỂ MỞ RỘNG DUNG LƯỢNG

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn chỉ có từ 10 – 20 phút để mở rộng ổ cứng và tải về những tập tin quan trọng khác.

Compact OS hay hệ điều hành nén để giải phóng dung lượng là thủ thuật máy tính đáp ứng nhu cầu thiết yếu ngay lập tức.

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + Q và tìm Command Prompt.
 • Chuột phải vào chương trình và chọn Run as administrator.
 • Gõ dòng lệnh compact.exe /compactOS:always trên cửa sổ Command Prompt và Enter.

7-cach-toi-uu-windows-10-bo-nho-may-tinh-14

Tiến trình nén Windows 10 thường chiếm từ 10 đến 20 phút và giúp giải phóng trung bình tới 2GB dung lượng mà bạn không cần phải restart lại PC sau khi thực hiện xong thủ thuật máy tính.

Để có thể đảo ngược lại tính năng này, bạn chỉ cần thực hiện tương tự như trên với thay đổi ở dòng lệnh compact.exe /compactOS:never .

Và đó là những thủ thuật máy tính giúp giải phóng dung lượng máy tính Windows vô cùng hiệu quả.

Trung tâm Giải pháp Hello 3S

(Nguồn : ST)


Nếu bạn cần nâng cấp ổ cứng, có thể tham khảo ổ cứng SSD chính hãng Netac bảo hành 36 tháng đổi mới tại Shopee

Leave a Reply