Chọn bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe?

Ngày 28/12/2021,

Nên mua bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều từ các bạn độc giả trong thời gian gần đây. Để biết được điều này, các bạn cần tìm hiểu kỹ về các đặc điểm và lợi ích của từng loại để biết được loại bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu sức khỏe và khả năng tài chính của mình. Cùng chúng tôi so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe sau đây nhé!

1. Bảo hiểm sức khỏe là gì?

1.1 Định nghĩa

Bảo hiểm sức khỏe được cung cấp bởi công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc phi nhân thọ. Đây là loại bảo hiểm hỗ trợ dự phòng tài chính khi người được bảo hiểm xảy ra các rủi ro liên quan đến sức khỏe. Đặc biệt, bảo hiểm sức khỏe là loại bảo hiểm tự nguyện, chi phí cao nên bảo hiểm cũng cung cấp các lợi ích nhiều hơn.

Bảo hiểm sức khỏe cho phép người bệnh tự chọn cơ sở y tế

Khác với bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe cho phép người bệnh chọn các cơ sở khám và chữa bệnh tại những bệnh viện hàng đầu có liên kết dịch vụ với công ty bảo hiểm.

Thời gian giải quyết bồi thường của một hồ sơ bảo hiểm sức khỏe là 15 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ giấy tờ.

Nhiều ý kiến cho rằng không cần thiết để mua bảo hiểm sức khỏe khi còn trẻ. Đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm. Vì khi bất ngờ phát hiện bệnh, bạn phải chịu một áp lực tài chính rất lớn trong việc chữa trị, thuốc men, nằm viện,… Mua bảo hiểm sức khỏe sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng này, đồng thời tăng cơ hội điều trị tại các cơ sở tốt nhất.

1.2 Lợi ích của bảo hiểm sức khỏe

  • San sẻ gánh nặng tài chính đối với gia đình và người thân khi ốm đau bệnh tật. Bởi vì chi phí khám và chữa bệnh cực kỳ tốn kém, thậm chí có những ca bệnh kéo dài nhiều tháng.
  • Cho phép mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo.
  • Bảo hiểm sức khỏe tiết kiệm thời gian chuyển tuyến bởi vì bạn có thể tự lựa chọn điều trị tại bệnh viện trung ương hay cơ sở y tế nước ngoài.
  • Nhiều chương trình bảo hiểm sức khỏe đa dạng, thời hạn một năm hoặc dài hơn tùy theo nhu cầu từng khách hàng. Chi phí tham gia bảo hiểm cũng phù hợp với nhiều gia đình Việt.

Bảo hiểm hỗ trợ các dịch vụ y tế tiên tiến nhất

Hiện nay, có nhiều công ty bảo hiểm cung cấp sản phẩm bảo hiểm sức khỏe nhưng khách hàng nên tìm đến các công ty uy tín như Manulife để đảm bảo sản phẩm và dịch vụ chất lượng, xây dựng tương lai an toàn.

Chẳng hạn, gói sản phẩm Max Sống Khoẻ cho phép khách hàng được sử dụng những dịch vụ y tế tốt nhất từ việc thăm khám cho đến phẫu thuật, nằm viện. Đặc biệt, gói bảo hiểm này với chi phí chỉ từ 560k/ năm tuỳ độ tuổi ( càng trẻ phí càng rẻ) mà có hạn mức chi trả chi phí y tế lên đến 2 tỷ.

2. Bảo hiểm y tế là gì?

2.1 Định nghĩa

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm nhà nước áp dụng để bảo vệ sức khỏe người dân theo quy định của luật BHYT. Loại bảo hiểm này được phát hành không mang bất kỳ mục đích lợi nhuận nào.

Quỹ bảo hiểm y tế là sự đóng góp, chung tay của cộng đồng để giúp đỡ những gia đình người bệnh, đồng thời góp phần nâng cao sức khỏe người dân. Khi tham gia bảo hiểm y tế, người bệnh được thăm khám tại các cơ sở y tế với mức chi phí 80-100% nếu đúng tuyến và 30-70% nếu trái tuyến.

2.2 Lợi ích của bảo hiểm y tế

  • Hỗ trợ chi phí nằm viện, thăm khám, thuốc men, phẫu thuật,… cho người bệnh.
  • Tham gia đóng bảo hiểm y tế tự nguyện với số phí tùy theo thu nhập và nghề nghiệp của người tham gia. Hiện nay, bảo hiểm y tế đang ở mức 4.5% lương và phụ cấp, trong đó doanh nghiệp đóng 3%, người lao động chịu trách nhiệm 1.5%.

3. So sánh giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm y tế Bảo hiểm sức khỏe
Tính bắt buộc Bắt buộc. Tự nguyện.
Chế độ bảo hiểm 5 chế độ: Ốm đau, thai sản, hưu trí, tai nạn lao động, tử vong. Đa dạng hơn tùy thuộc vảo hợp đồng bảo hiểm.
Nguyên tắc hoạt động

Không vì mục đích lợi nhuận, mang tính chất hoạt động vì xã hội, vì cộng đồng.

Mang tính chất nhà nước và được áp dụng theo luật BHYT của luật pháp hiện hành.

Hoạt động vì lợi nhuận, mang tính chất kinh doanh.

Không mang tính chất nhà nước và được áp dụng theo luật kinh doanh bảo hiểm của luật pháp Việt Nam hiện hành.

Phạm vi hoạt động Chỉ áp dụng trên lãnh thổ Việt Nam. Áp dụng tại Việt Nam và nước ngoài tùy theo hợp đồng bảo hiểm.
Mức đóng phí Quy định dựa theo thu nhập và mức lương. Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của người tham gia bảo hiểm.
Mức được hưởng

Theo quy định chung của luật BHYT Việt Nam.

Không được phép lựa chọn mức phí đóng và mức hưởng tương ứng.

Theo thỏa thuận quyền lợi hợp đồng, tương ứng với mức phí tham gia.
Lựa chọn cơ sở y tế Không có nhiều lựa chọn do phải chọn cơ sở đúng tuyến. Có thể tự chọn cơ sở y tế tư nhân hoặc quốc tế, thậm chí ra nước ngoài chữa trị.
Chi phí thanh toán Chi trả từ 40-70% chi phí theo mức lương cơ bản của vùng. 100% chi phí y tế, chi phí phẫu thuật, điều trị nội trú, khám bệnh, chữa bệnh, thuốc men theo chỉ định của bác sĩ.

Trường hợp điều trị ở nước ngoài cũng sẽ được hỗ trợ chi phí cấp cứu.

Hạn mức bồi thường Tối đa 45 tháng lương. Tùy vào hợp đồng bảo hiểm, mức bồi thường có thể lên đến hàng tỷ đồng,
Quyền lợi đặc biệt Không có. Chăm sóc tại gia và hỗ trợ chi phí vận chuyển.

4. Nên mua bảo hiểm sức khỏe hay y tế thì tốt nhất?

Thông qua phần so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe, có thể thấy được bảo hiểm y tế không hỗ trợ các chương trình và hạng mục tự nguyện như thuốc men ngoài danh mục chi trả, điều trị công nghệ cao,…Bên cạnh đó, bảo hiểm sức khỏe có nhiều sản phẩm đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu thăm khám chữa bệnh.

Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân và khả năng tài chính để lựa chọn sử dụng bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe.

Mua bảo hiểm sức khỏe để hưởng nhiều quyền lợi ưu việt hơn

Trên đây là những thông tin về đặc điểm, lợi ích của hai loại bảo hiểm y tế và sức khỏe. Bằng cách so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa hai loại này, đồng thời cân nhắc xem nên chọn mua loại nào phù hợp nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Trung tâm Giải pháp Hello 3S

Leave a Reply