Có được phá dỡ nhà kho mục nát của hàng xóm sắp đổ sang nhà mình?

Ngày 30/11/2021,

Thưa luật sư, gần nhà tôi có nhà kho của hàng xóm đã cũ nát, không sử dụng,  nhiều tấm tôn mục nát có khả năng sập đổ khi trời mưa to gió lớn. Tôi có thể yêu cầu phá dỡ để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh không?Cảm ơn luật sư ( Quận Bình Tân, TP.HCM)

TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận tư vấn của Trung tâm giải pháp Hello 3S.
Căn cứ vào những thông tin quý khách cung cấp cho chúng tôi qua form Liên hệ tại wesite hello3s.com, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau :

Theo Điều 177 Bộ luật Dân sự 2015 Bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối, công trình có nguy cơ gây thiệt hại quy định:

1. Trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu tài sản thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, chặt cây, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình xây dựng đó theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu không tự nguyện thực hiện thì chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.

2. Khi đào giếng, đào ao hoặc xây dựng công trình dưới mặt đất, chủ sở hữu công trình phải đào, xây cách mốc giới một khoảng cách do pháp luật về xây dựng quy định.

Khi xây dựng công trình vệ sinh, kho chứa chất độc hại và các công trình khác mà việc sử dụng có khả năng gây ô nhiễm môi trường thì chủ sở hữu tài sản đó phải xây cách mốc giới một khoảng cách và ở vị trí hợp lý, phải bảo đảm vệ sinh, an toàn và không làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu bất động sản khác.

3. Trường hợp gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì chủ sở hữu cây cối, công trình phải bồi thường.

Như vậy, căn cứ theo khoản 1 điều 177 Bộ luật Dân sự 2015, nếu bạn thấy nhà kho cũ nát, có thể sập đổ gây nguy hiểm thì bạn có thể yêu cầu chủ sở hữu công trình khắc phục để đảm bảo an toàn. Nếu không được đồng ý, bạn có quyền đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền tháo dỡ. Chi phí tháo dỡ do chủ sở hữu công trình chịu.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn.
Trân trọng.

Trung tâm Giải pháp Hello 3S

Leave a Reply