Có thể gộp sổ BHXH khi bị mất sổ BHXH cũ hay không?

Ngày 22/09/2022,

Kính thưa luật sư, 

Trước đây, tôi đi làm ở 1 công ty và được họ ký hợp đồng 12 tháng có đóng bhxh. Sau khi hết hợp đồng, tôi đã chuyển sang làm ở công ty khác họ cấp cho tôi 1 quyển sổ bảo hiểm mới . Sau 1 thời gian, tôi liên hệ công ty cũ để lấy sổ bảo hiểm thì họ báo sổ đã bị thất lạc. Vậy xin cho cho tôi hỏi còn cách nào để gộp sổ khi mất sổ cũ không ạ? Cảm ơn ( Bình Dương).

TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận tư vấn của Trung tâm giải pháp Hello 3S.
Căn cứ vào những thông tin quý khách cung cấp cho chúng tôi qua form Liên hệ tại wesite hello3s.com, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau :

Theo Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 và Khoản 31 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020 quy định các trường hợp cấp lại sổ BHXH như sau:

  1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, gộp sổ BHXH

1.1. Thành phần hồ sơ:

a) Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

b) Gộp sổ BHXH:

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

  • Các sổ BHXH đề nghị gộp (nếu có).

1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Tại Tiết c, Điểm 1.1, Khoản 1, Điều 31 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 và Khoản  Điều 33 Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020  bổ sung Tiết c Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 31 như sau: “Các trường hợp cấp lại, gộp sổ, điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH: kê khai hồ sơ theo quy định tại Điều 27 và nộp hồ sơ như sau:

  • Người đang làm việc nộp cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH.

  • Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH: nộp cho cơ quan BHXH trên toàn quốc.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn làm việc tại 2 công ty và sổ bị mất. Vì vậy đề nghị bạn kê khai (mẫu TK1-TS), trong đó ghi đồng thời 2 nội dung cấp lại sổ đã mất và gộp 2 sổ, nộp hồ sơ theo hướng trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn.
Trân trọng.

Trung tâm Giải pháp Hello 3S

Leave a Reply