Đây là phân khúc bất động sản sẽ tăng giá giữa bối cảnh thị trường đang bị “siết” chặt

Ngày 9/5/2022,

Các chuyên gia cho rằng, phân khúc chung cư, bất động sản vùng ven, đất nền dự án là những phân khúc tiếp tục tăng giá trong thời gian tới. Riêng với phân khúc đất nền, các nhà đầu tư chú ý đi tìm những thị trường chưa sốt đất, chưa bị đẩy giá.

Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2022 của BHS Group đưa ra thông tin, đầu năm 2022, tình trạng sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại một số khu vực như Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hà Tĩnh,… Ngoài ra, khu vực Hà Nội còn xuất hiện tình trạng sốt đất tại nông thôn, vùng quê.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo kiểm soát chặt tín dụng bất động sản, vào những khách hàng lớn, dự án lớn, các dự án BOT, BT giao thông. Với lĩnh vực bất động sản, ngân hàng tạo điều kiện cho bất động sản nhà ở, tín dụng tiêu dùng phục vụ nhu cầu thực, chính đáng, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ bất động sản đầu cơ, dự án lớn có hệ số rủi ro cao.

Ngoài ra, chuyên gia của BHS Group nhận định, dòng tiền nhà đầu tư đang có sự thận trọng, tính toán các phương án an toàn hơn sau thời gian bùng nổ của các kênh đầu tư tài chính.

Trước những diễn biến của thị trường bất động sản trong quý 1, đơn vị này đã đưa ra dự báo xu hướng cho từng phân khúc.

Dự báo xu hướng các phân khúc bất động sản

Đối với thị trường căn hộ Hà Nội, nguồn cung tương lai dự kiến sẽ đạt khoảng 10.000 – 11.000 căn trong năm 2022. Về phân khúc, nguồn cung sẽ chủ yếu là các sản phẩm hạng B, trong khi đó, hạng C vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm do mặt bằng giá đã tăng cao và giá vật liệu xây dựng ít nhiều đang bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế, chính trị.

Về khu vực, nguồn cung sẽ nằm tại các khu vực xa dần trung tâm như Nam Từ Liêm, Long Biên hay Gia Lâm từ các đại dự án và do quỹ đất trung tâm đã khan hiếm.

Do thị trường bất động sản vẫn tích cực, tỷ lệ hấp thụ được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng đều qua các quý và giá bán cũng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 5-10% trong năm 2022. Tuy nhiên, nguồn cung có thể sẽ bị ảnh hưởng do các siết chặt về tín dụng cho vay bất động sản và các yếu tố kinh tế – chính trị vĩ mô.

Phân khúc đất nền – biệt thự – liền kề – shophouse nguồn cung tương lai dự kiến sẽ có khoảng 17.000 sản phẩm trong năm 2022. Về phân khúc, nguồn cung sẽ chủ yếu là các sản phẩm đất nền, trong khi đó, các sản phẩm biệt thự – liền kề – shophouse sẽ ít hơn do đất nền vẫn là sản phẩm được ưa chuộng và giá vật liệu xây dựng ít nhiều vẫn sẽ ảnh hưởng.

Về khu vực, nguồn cung chủ yếu đến từ các tỉnh miền Bắc và Nam như: Hưng Yên, Đồng Nai hay Bình Dương.

Ở những loại hình hình tỷ lệ hấp thụ được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng đều qua các quý và giá bán cũng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 8 – 15% trong năm 2022. Tuy nhiên, nguồn cung có thể sẽ bị ảnh hưởng do các siết chặt về tín dụng cho vay bất động sản và các cơ quan Nhà Nước bắt đầu kiểm soát thị trường chặt chẽ hơn.

Phân khúc nghỉ dưỡng cao tầng dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 5.000 – 7.000 sản phẩm. Trong đó nguồn cung vẫn tập trung chủ yếu tại thị trường miền Trung với hơn 4.000 sản phẩm và nhiều nhất tại các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, TP. Đà Nẵng,… Bên cạnh đó các thị trường cần chú ý là Quảng Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sức cầu dự kiến tăng nhẹ do với quý 1/2022 và tăng so với quý 4/2021 do thị trường du lịch bắt đầu phục hồi và nhu cầu nghỉ dưỡng lớn sau những đợt giãn cách kéo dài và giao dịch chủ yếu từ những dự án có chủ đầu tư uy tín và đơn vị vận hành quốc tế cùng những chính sách cam kết lợi nhuận hấp dẫn.

Tỷ lệ hấp thụ và giá bán dự kiến tăng nhẹ từ 3 – 5% do thị trường vẫn chưa hoàn toàn phục hồi cũng như các chủ đầu tư sẽ ra hàng dè chừng hơn.

Phân khúc nghỉ dưỡng thấp tầng, nguồn cung sơ cấp sẽ tiếp tục vẫn duy trì ổn định từ giờ đến cuối năm với nguồn cung dồi dào từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án và sự ra mắt mới của một số dự án mới trên thị trường như Nghệ An, Phú Quốc, Bình Định,…

Về lực cầu của phân khúc này, BHS Group dự báo sẽ vẫn ở mức cao bởi sự mở cửa trở lại của thị trường du lịch, yếu tố lạm phát,…. Tuy nhiên, việc siết tín dụng của các ngân hàng sẽ đâu đó ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của nhà đầu tư. Giá bán của phân khúc này sẽ tiếp tục có xu hướng tăng.

Phân khúc bất động sản nào tiềm năng?

Tại một talkshow mới đây, ông Đinh Quang Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Đất Xanh Miền Bắc cho biết, trong thời điểm nào cũng có cơ hội kể cả trong thời điểm thị trường bất động sản đi vào suy thoái.

Ông Tuấn cho biết, giai đoạn năm 2017 trở về trước, khách hàng có xu hướng đầu tư chung cư ở Hà Nội hay TP.HCM để cho thuê, giữ tiền, chờ sinh lời rồi chuyển sang loại hình khác.

Giai đoạn từ 2018, nhà đầu tư đổ xô đầu tư vào các thành phố du lịch, đặc biệt những nơi có quy hoạch như Phú Quốc, Vân Đồn… Ngoài ra có những điểm du lịch truyền thống Nha Trang, Đà Nẵng.

Hai năm trở lại đây, xu hướng đầu tư thay đổi nhiều, trước đây khách hàng đầu tư ở xa Phú Quốc, Đà Nẵng nhưng sau 2 năm Covid-19 khách hàng không được sử dụng sản phẩm mua, không có tính ứng dụng, không đến ở hay sử dụng thường xuyên được hay thậm chí 2 năm Covid-19 giá trị dòng tiền thu được từ sản phẩm đầu tư cũng không có. Do đó, khách hàng chuyển hướng cần những dự án ở ngay ngoại ô xung quanh, đi tầm hơn 1 tiếng đổ lại, 40-60 km. Họ tìm nơi gần gũi với thiên nhiên, không gian thoáng đãng, sử dụng được thường xuyên ngoài ra nhu cầu cho thuê bất động sản ngoại ô lớn.

Vị này cho hay, do nhu cầu tăng cao kéo theo giá tăng mạnh, có nơi tăng gấp đôi. Mặc dù sản phẩm đã ở giá cao nhưng khách hàng vẫn đầu tư.

Loại hình thứ hai mà theo ông Tuấn người dân yêu thích là đầu tư đất nền. Khoảng 3-4 năm trở lại đây, đất nền là danh mục đầu tư ưa thích của khách hàng. Hầu hết tất cả tỉnh phía Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang giá đã neo ở mức cao. Tuy nhiên ở thị trường ngoài Bắc vẫn còn những thị trường giá chưa bị đẩy lên. Nhà đầu tư có thể hoàn toàn đi tìm những thị trường đó đầu tư đất nền dự án như những thị trường mới nổi Thái Nguyên, Thái Bình.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Nam, Tổng Giám đốc CTCP G-Home, khách hàng đầu tư vào chung cư đều có lời. “Tôi cho rằng 2,3 năm tới giá chung cư ở Hà Nội chắc chắn sẽ lên do quỹ đất, các dự án giá 30-35 triệu/m2 đổ lại khan hiếm. Chung cư đang là xu hướng của thế giới khi có tới 80% các hộ gia đình ở chung cư. Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam lớn, mỗi năm hơn 1 triệu người ra đô thị ở nên chung cư là phân khúc tiềm năng”, ông Nam đặt kỳ vọng vào phân khúc hộ chung cư.

Trung tâm Giải pháp Hello 3S

(Nguồn: Nhịp sống kinh tế)

Leave a Reply