Giá trị pháp lý của biên bản hòa giải thành tại tòa án?

Xin chào luật sư,tôi là nguyên đơn trong một vụ kiện vi phạm các thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ. Hiện tại, tòa án đang thực hiện thủ tục mời các bên để tiến hành hòa giải. Xin hỏi, biên bản hòa giải thành của tòa án có hiệu lực pháp luật như bản án của tòa đã tuyên hay không ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận tư vấn của Trung tâm giải pháp Hello 3S.

Căn cứ vào những thông tin quý khách cung cấp cho chúng tôi qua form Liên hệ tại wesite hello3s.com , nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau :

Biên bản hòa giải thành của tòa án chưa phát sinh hiệu lực pháp luật. Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự (TTDS) năm 2015 quy định: “Hết hạn 7 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một thẩm phán được chánh án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và viện kiểm sát cùng cấp”.

Mặt khác, theo quy định của Điều 213 Bộ luật TTDS: “Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội”.

Như vậy, theo các quy định trên của pháp luật thì biên bản hòa giải thành của tòa án chưa phát sinh hiệu lực pháp luật, chỉ có hiệu lực pháp luật khi nào được tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Quyết định này có giá trị pháp lý như bản án đã có hiệu lực pháp luật và có giá trị thi hành ngay. Tòa án phải gửi quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự trong thời hạn 5 ngày làm việc (kể từ ngày ra quyết định) cho các đương sự và Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn.
Trân trọng.

Leave a Reply