Không ký giấy nợ, vợ có nghĩa vụ trả thay chồng không?

Chào luật sư ! Gia đình em có bố, mẹ và em. Cách đây 5 năm ba em có vay tiền 1 tỷ của người ta và làm giấy nợ ký tên là ba em. Mẹ em nói không có ký khoản vay này và không biết ông vay để làm gì nên không phải có nghĩa vụ trả nợ cùng với ba. Cho em hỏi là nếu ba em không còn khả năng trả thì mẹ và em có nghĩa vụ trả số tiền này không? (TP.HCM)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận tư vấn của Trung tâm giải pháp Hello 3S.
Căn cứ vào những thông tin quý khách cung cấp cho chúng tôi qua form Liên hệ tại wesite hello3s.com, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau :

Thứ nhất
Nếu như ba anh vay tiền nhằm mục đích thực hiện nghĩa vụ riêng của ba anh, không vì nhu cầu thiết yếu của gia đình (​Nhu cầu thiết yếu là nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình) thì mẹ anh cũng như anh sẽ không có nghĩa vụ trả nợ thay cho ba anh theo quy định tại điều 45 Luật hôn nhân gia đình 2014:
“Điều 45. Nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng
Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:
3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình”.

Thứ hai
Nếu như ba anh vay tiền để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì khi đó nghĩa vụ trả nợ sẽ là nghĩa vụ chung của cha, mẹ anh. Mẹ anh cũng có trách nhiệm trả nợ đối với số tiền 1 tỷ đồng này. Vấn đề nay được quy định tại điều 37 Luật hôn nhân gia đình 2014 về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng:
“Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:
1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình”.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn.
Trân trọng.

Trung tâm Giải pháp Hello 3S

Leave a Reply