Mua nhà chưa cập nhật giấy phép xây dựng vào chủ quyền nhà?

Tôi có mua một căn nhà có sổ hồng hẳn hoi, tuy nhiên thực tế phần lầu 2 được xây thêm thì không được cập nhật hoàn công trong giấy tờ mà chỉ có giấy phép xây dựng đính kèm. Nay tôi hỏi tôi có được cập nhật phần xây đó vào giấy tờ nhằm tăng giá trị ngôi nhà thêm khi giao dịch không?(Đức Hòa, Long An)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận tư vấn của Trung tâm giải pháp Hello 3S.

Căn cứ vào những thông tin quý khách cung cấp cho chúng tôi qua form Yêu cầu dịch vụ bán bất động sản tại  wesite hello3s.com , nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau :

Theo Luật xây dựng 2014 có quy định :

“Điều 101. Thu hồi, hủy giấy phép xây dựng

1. Giấy phép xây dựng bị thu hồi trong các trường hợp sau:

a) Giấy phép xây dựng được cấp không đúng quy định của pháp luật;

b) Chủ đầu tư không khắc phục việc xây dựng sai với giấy phép xây dựng trong thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Trong trường hợp của bạn, giấy phép xây dựng được cấp cho chủ cũ trước đây là đúng quy định pháp luật. Không có văn bản xử lý vi phạm của cơ quan có thẩm quyền do đó trường hợp của bạn cũng không bị thu hồi hoặc bị hủy giấy phép xây dựng.

Hiện nay, bạn đã đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Vì vậy, gia đình bạn vẫn có quyền dọn về ở.

Tuy nhiên, bạn cần đi đăng kí cập nhật giấy chứng nhận tương ứng với phần chủ cũ đã xây thêm để đảm bảo quyền sở hữu hợp pháp hoàn toàn của bạn đối với ngôi nhà.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn.

Trân trọng.

Leave a Reply