Mức quan tâm nhà riêng tại Tp.HCM 6 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng trong mùa dịch Covid

Theo báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm nhà riêng tại các quận như Tân Phú, Q.7, Bình Thạnh, Gò Vấp…vẫn đà tăng trong quý 2/2021 mặc dù thị trường Tp.HCM đang chịu tác động của dịch Covid-19.

Số liệu của đơn vị này chỉ ra, cả lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm nhà riêng tại Tp.HCM vẫn khá tích cực trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Cụ thể, mức độ quan tâm nhà riêng tăng 4% trong quý 2, trong khi lượng tin đăng cũng tăng 14% so với quý trước đó.

Chẳng hạn, tại Q.Gò Vấp, lượng tin đăng nhà riêng tăng 8%, trong khi mức độ quan tâm tăng 5% so với quý 1/2021; tương tự, tại Q.Tân Bình, mức độ quan tâm nhà riêng tăng 10% so với quý trước đó, lượng tin đăng cũng tăng 13%; Tại Q.Tân Phú, lượng tin đăng cao vượt trội khi đạt tỉ lệ 21% so với quý trước, tương ứng mức độ quan tâm là 8%; tại Q.7, lượng tin đăng chỉ tăng 5%, nhưng mức độ quan tâm đến nhà riêng tại quận này tăng 14% so với quý 1/2021.

Chỉ có quận 1 là cả tin đăng và mức độ quan tâm nhà riêng trong quý 2 đều giảm, tương ứng tỉ lệ 1% và 3%. Tác động của dịch Covid-19 khiến các mặt bằng nhà riêng tại Q.1 bị ảnh hưởng rõ nét trong quý vừa qua.

So với chung cư giá nhà riêng tại Tp.HCM cao gấp 2-3 lần. Cụ thể, tại Q.9 (cũ), giá nhà riêng khoảng 7 tỉ đồng thì giá chung cư rơi vào mức 2.3 tỉ đồng/căn; Q.2 (cũ) giá căn hộ khoảng 5.7 tỉ đồng/căn thì nhà riêng 21 tỉ đồng; tại Q.Bình Thạnh, nếu giá nhà riêng khoảng 10.2 tỉ đồng thì căn hộ chung cư có giá khoảng 4.5 tỉ đồng/căn; tương tự, tại Q.7, nhà riêng và căn hộ giá lần lượt là 8.7 tỉ đồng và 4.1 tỉ đồng/căn, giá nhà riêng gấp khoảng 2 lần giá chung cư; tại Q.Tân Phú, một căn nhà riêng bán giá khoảng 7 tỉ đồng thì giá chung cư ở mức 2.5 tỉ đồng. Tương ứng với giá cao thì mức độ tăng giá của nhà riêng cũng gấp 4 lần so với căn hộ chung cư.

Theo Batdongsan.com.vn, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thị trường nhà đất Tp.HCM vẫn duy trì một số điểm sáng tích cực khi mức độ quan tâm và nhu cầu giao dịch trong quý vẫn cao hơn so với quý trước và hầu hết các tháng trong năm 2020.

Cụ thể, so với quý 1/2021, số lượng người tìm mua và thuê BĐS trên cả nước tăng đến 54% trong quý 2, lượng khách hàng đăng tin rao bán nhà đất cũng tăng hơn 3%. Mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất trên toàn trang tăng 8% so với quý 1/2021 và 13% so với cùng kỳ 2020. Lượng tin đăng rao bán bất động sản cũng tăng 23% so với quý 1 trước đó và 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đại diện đơn vị này, tốc độ tăng trưởng kinh tế nói chung và nhu cầu với thị trường BĐS nói riêng trong quý 2 vừa qua vẫn rất khả quan. Xét trên tăng trưởng kinh tế, GDP bình quân của Việt Nam đạt 6,61%, trong đó kinh doanh bất động sản tăng trưởng 4% so với cùng kỳ. Chỉ số tiêu dùng đạt 1,47% trong khi giá trị xuất – nhập khẩu của cả nước đều cho thấy xu hướng tăng 28% và 36%. Những con số này cho thấy bất chấp dịch bệnh, Việt Nam vẫn đang kiểm soát phát triển kinh tế ổn định.

Việt Nam hiện là một trong số ít các quốc gia Đông Nam Á vẫn duy trì tốc độ tăng giá BĐS ổn định trong tình hình dịch bệnh. Trong khi các nước lân cận như Thái Lan, Malaysia, Indonesia đều ghi nhận tốc độ tăng giá BĐS giảm từ 2-7% so với cùng kỳ thì tại Việt Nam, con số này vẫn tăng thêm 5,2%. Điều này cho thấy người Việt có xu hướng đặt niềm tin và tham gia vào thị trường nhà đất nhiều hơn và xem đây như một kênh trú ẩn an toàn trong thời điểm dịch bệnh phức tạp.

Trung tâm Giải pháp Hello 3S

(Nguồn: Nhịp sống kinh tế)

Leave a Reply