Ngân hàng Nhà nước cảnh báo sẽ xử lý nặng các ngân hàng đua lãi suất

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa phát đi văn bản cảnh báo các tổ chức tín dụng đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng VND nhanh và mạnh ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao.

Cụ thể, theo công văn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng các tổ chức tín dụng, chi ngánh ngân hàng nước ngoài điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng VND nhanh và khá lớn ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao.

Cơ quan quản lý cho rằng, động thái tăng lãi suất này làm tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển lành mạnh của hệ thống ngân hàng, tạo ra diễn biến tâm lý tiêu cực trên thị trường, có nguy cơ dẫn đến cuộc đua về lãi suất huy động giữa các tổ chức tín dụng, gây bất ổn thị trường tiền tệ.

NHNN sẽ theo dõi sát việc triển khai giải pháp về lãi suất và tín dụng của các tổ chức tín dụng và sẽ có biện pháp xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định của pháp luật và chỉ đạo của NHNN, trong đó gồm cả biện pháp thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của tổ chức ngân hàng vi phạm.

NHNN yêu cầu, để đảm bảm ổn định thị trường tiền tệ, góp phần thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vỹ mô, Thống đốc đã yêu cầu các tổ chức tín dụng cần nghiêm túc thực hiện chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 8/1/2019 với các nội dung chính. Cụ thể, duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh, chấp hành quy định về lãi suất tiền gửi, tăng cường kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro.Tăng cường kiểm soát chặt chẽ về việc chấp hành tín dụng đối với khách hàng và người có liên quan…

Trước đó như chúng tôi đã phản ánh, thời gian gần đây nhiều ngân hàng đẩy lãi suất các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên rất cao, mức tăng phổ biến từ 0,2 – 0,8 điểm phần trăm. Ở nhiều ngân hàng, lãi suất kỳ hạn 6 tháng đưa lên quanh mức 8%/năm, tương đương với kỳ hạn dài từ 1 năm trở lên. Và không chỉ có các ngân hàng tư nhân nhỏ tăng lãi suất mà cả những nhà băng lớn cũng không đứng ngoài cuộc.

Ngoài sản phẩm tiền gửi thông thường là qua sổ tiết kiệm cho khách hàng cá nhân, một số ngân hàng còn cho khách hàng “lách” dưới dạng hợp đồng tiền gửi để được lãi suất cao hơn. Ví dụ ở ngân hàng V., khách hàng nếu gửi dạng hợp đồng tiền gửi 24 tháng lãi suất cao hơn hẳn tiền gửi thông thường, nhưng khách có thể rút ra khi qua 6 tháng mà được hưởng nguyên lãi.

Ở không ít các ngân hàng còn triển khai dạng chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn 1 năm, 2 năm…cho đến 5 năm với lãi suất trên dưới 9%/năm, hoặc thậm chí có ngân hàng còn đẩy lên trên 10%/năm. Đây là các mức huy động vốn của các công ty tài chính tiêu dùng – vốn chỉ được huy động vốn của tổ chức nhưng cho vay với cá nhân dạng tín chấp với lãi suất gấp nhiều lần ngân hàng cho vay ra.

Trung tâm Giải pháp Hello 3S

(Nguồn: Trí thức trẻ)

Leave a Reply